RƯỢU GẠO BA BA TRUMP (Rượu gạo trưng cất bằng “Ba Ba” ủ bằng chum): Trưng cất bằng phương pháp thủ công. Đảm bảo còn giữ được nét đặc trưng của rượu gạo, không dùng hóa chất hoặc phương pháp lọc công nghiệp.
Quy trình nấu rượu gạo truyền thống
- Bước 1 : Ngâm gạo: Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 45 phút đển gạo trương nở và không bị vón cục khi nấu.
- Bước 2 : Nấu cơm rượu :Nấu cơm rượu ( Lưu ý : Không dùng cơm bị sống, cơm phải chín đều, không quá khô hoặc quá ướt )
- Bước 3: Làm nguội cơm: Cho cơm ra rổ để cho cơm nguội bớt vào khảng 30 độ C
- Bước 4 : Trộn men (Men lá)
- Bước 5 : Lên men: Cho hỗn hợp cơm đã chộn men vào dụng cụ ủ, thời gian ủ quyết định chất lượng rượu.
- Bước 6: Chưng cất rượu: Chưng cất bằng “Ba ba” (là dụng cụ để nấu hai tầng, nồi chứa bỗng và hứng rượu khi ngưng tụ tại phần trên cùng của nồi, làm lạnh trực tiếp bằng nước không dùng bể). Nước lần làm lạnh được dẫn trực tiếp vào ngăn trên cùng của nồi. Rượu ngưng tụ tại “Ba ba” được dẫn ra ngoài vào can đựng (không lẫn tạp chất đồng, sắt). Nước nấu rượu là nước tự nhiên (không dùng nước máy) và chỉ có được ở một số chỉ dẫn địa lý cụ thể thì rượu nấu ra mới ngon và đảm bảo yêu cầu.
- Bước 7: Cho rượu lọc hết váng gạo cho vào các chum sành giữ ở nhiệt độ 18-22 C trong thời gian 3-5 tháng, quá trình này có tác dụng đào thải andehyt làm cho rượu trở nên êm và không đau đầu.
Rượu gạo uống có vị thơm thoang thoảng, êm, có vị ngọt, không đau đầu đặc biệt sau khi uống say tỉnh lại nhanh và tỉnh táo (không có cảm giác mệt). Quý khách dừng chân tại Yên Bái được thưởng thức loại rượu gạo ngon, không đau đầu, cảm giác thơm mát lan tỏa trong không khí, với những cái bắt tay nồng sẽ rất ấn tượng với tình cảm của người dân nơi đây.
HQ
https://www.facebook.com/haquyen.dulich
DD: 0918.691.768